LÀM SAO GIÚP TRẺ ĐỘC LẬP VÀ TỰ TIN?

0
465
Japanese boy eating meat; Shutterstock ID 178891739; PO: today.com

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, luôn muốn che chở, bao bọc cho con, muốn cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng việc bao bọc con cái quá mức sẽ ảnh hưởng không tốt cho con. Sẽ khiến con thụ động, ỷ lại, không có những kĩ năng cơ bản khi vào đời. Hơn thế, cha mẹ không thể bên con cả đời được. Vì vậy hãy tạo tính độc lập cho trẻ ngay từ bây giờ.

Nếu muốn con phát triển toàn diện, có một cuộc sống thuận lợi sau này. Cha mẹ không nên quá nuông chiều con. Hãy tạo cho trẻ tính độc lập, khuyến khích con học tập, vui chơi. Thỏa sức khám phá và tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, khiến trẻ thêm tự tin, năng động. Vậy làm sao để trẻ độc lập?

1.Tạo môi trường độc lập

Hãy để trẻ tự làm mọi việc. Tất nhiên là những việc nằm trong khả năng của trẻ, cha mẹ có thể giúp đỡ nếu việc đó quá sức với trẻ. Đừng việc gì cũng làm hết cho trẻ, sẽ khiến trẻ ỷ lại. Vì lúc nào cũng có suy nghĩ là bố mẹ sẽ làm hết và mình không cần làm gì cả.

2.Giao việc cho trẻ

Xác định những công việc phù hợp với trẻ và hướng dẫn trẻ làm sao để hoàn tốt nhiệm vụ. Những công việc nhỏ như bỏ rác vào thùng, tự lấy thìa bát, cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo…. lại giúp trẻ phát triển tự tin.

3.Khen ngợi nỗ lực của trẻ

Dù là việc nhỏ hay kết quả không được tốt, hãy luôn dành cho con những lời khen tích cực khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ khiến con tự tin, khuyến khích con tiếp tục cố gắng hơn trong những nhiệm vụ tiếp theo.

  1. Để con nói lên ý kiến riêng của mình

Trẻ con trong độ tuổi phát triển luôn có rất nhiều vấn đề thắc mắc, nhiều câu hỏi. Hãy luôn khuyến khích con nói lên ý kiến riêng của mình và lắng nghe, thảo luận cùng con. Trả lời các câu hỏi của con và giải thích một cách dễ hiểu cho con.

  1. Để con tự quyết định

Một phần của việc dạy trẻ tính độc lập là để cho con tự đưa ra quyết định của riêng mình. Vì vậy hãy để trẻ tự quyết định những việc mình có thể làm ngay cả những việc nhỏ nhất. Như chọn quần áo để mặc, chọn đồ ăn khi đi ăn, chọn đồ chơi,… Tất nhiên đảm bảo rằng mọi việc nằm trong vòng kiểm soát.

 6.Gợi ý, đề nghị nhưng không can thiệp

Khi thấy con đang gặp khó khăn, đừng vội giúp đỡ trẻ. Thay vào đó, hãy khuyến khích con suy nghĩ cách giải quyết. Hoặc đưa ra một số lời khuyên hữu ích để giúp trẻ tìm được cách giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here