GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG TỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

0
469

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra thời gian và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của con người đặc biệt là đối với những năm đầu đời của trẻ.

Ngủ là trạng thái nghỉ ngơi tự nhiên, ngủ ngon là một liều thuốc hiệu nghiệm để xóa tan mọi sự mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần. Ở trẻ em nhu cầu ngủ cao hơn người lớn , giấc ngủ có liên quan mật thiết tới sự tiết hormone tăng trưởng. Các nghiên cứu y học đã chứng minh khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao gấp 4 lần so với khi thức. Do vậy ở trẻ mất ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng rất thấp làm ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ sau này. Lượng hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất vào khoảng 22h-1h sáng do vậy nên cho trẻ đi ngủ trước 22h. Ở trẻ thường xuyên mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trẻ em càng nhỏ thì càng phải ngủ nhiều, trẻ em < 1 tuổi phải ngủ từ 14-18 tiếng/24h. Trẻ từ 2-5 tuổi cần phải ngủ từ 11-13 tiếng/24h. trẻ em từ 6-13 tuổi cần phải ngủ 9-10 tiếng/24 h. Đối với các em nhỏ giấc ngủ không những giúp phục hồi sức khỏe, dự trữ năng lượng, thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể mà còn giúp cho sự phát triển và hoàn thiện ống thần kinh

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngược lại ngủ không ngon giấc hoặc có thể bị thiếu ngủ, sẽ khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu thường xuyên ở trong tình trạng trẻ này sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác và dĩ nhiên là sẽ không nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngủ là thời điểm não bộ nạp lại năng lượng. Do vậy, một giấc ngủ sâu sẽ giúp tăng cường trí nhớ, độ tập trung và khả năng học tập của trẻ. Một nghiên cứu trên 11,000 trẻ em xuất bản trên tạp chí Journal of Epidemiol Community Health đã chứng minh những trẻ không được ngủ đúng giờ cho tới khoảng năm 3 tuổi sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến khả năng nhận thức, khả năng đọc và kỹ năng toán học thậm chí tới năm 7 tuổi. Do vậy, các nhà khoa học kết luận rằng 3 năm đầu đời là thời điểm trẻ đặc biệt nhạy cảm với giấc ngủ và có một mối liên hệ khăng khít giữa giấc ngủ đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Giấc ngủ giúp duy trì một cách cân bằng quá trình tiết của một số hormon, bao gồm cả hormon giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Do vậy, tình trạng mất ngủ có thể làm tăng cơn thèm ăn gây ra chứng thừa cân và béo phì ở trẻ.

Một giấc ngủ ngon còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và trẻ ít ốm hơn.

Tóm lại,  giấc ngủ có vai trò rát quan trọng đối với trẻ

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển của bé cả thể lực lẫn trí tuệ:

Ø Gíup bé thông minh, tỉnh táo, có khả năng tập trung. Một em bé mà thiếu ngủ ta thường thấy bé rất bơ phờ, mệt mỏi, khả năng tương tác với xã hội rất chi là kém thậm chí còn cáu gắt, quấy khóc.

Ø Tinh thần bé sẽ thấy thoải mái, hoạt bát, phấn khởi.

Ø Ngủ ngon sẽ giúp bé phát triển nhanh về thể lực. cơ thể bé phát triển nhanh, chiều cao tăng nhanh.

Ngược lại trẻ mất ngủ hoặc ngủ không ngon sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng

  • Chậm phát triển chiều cao.
  • Chậm phát triển trí não.
  • Khả năng tập trung và học hỏi giảm.
  • Lúc nào trẻ cũng thấy mệt mỏi, biếng ăn, lười vận động.
  • Trẻ dễ cáu gắt và không nghe lời.
  • Đối với trẻ nhỏ thì thường hay quấy khóc.

Nếu trẻ mất ngủ thường xuyên nên đưa trẻ đi khám. Không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc ngủ mà chưa có chỉ định của bác sĩ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here