CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP CON BẠN THÔNG MINH HƠN

0
475

Ngày nay, các cha mẹ tìm hiểu rất nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh sớm vì đó cũng chính là mong muốn lớn lao của bố mẹ khi đặt niềm kỳ vọng nơi các con.

Thông thường ở trẻ sơ sinh, khi các bé đạt được một mốc phát triển sớm hơn. So với dự đoán thông thường của các chuyên gia như. Biết ‘theo’ trước 2 tháng, biết quay đầu khi gọi trước 4 tháng, phát triển các kỹ năng cầm trước 5 tháng, biết bập bẹ nói trước 8 tháng.. Thì được các nhà khoa học xác định là những trẻ thông minh. Nó cho thấy khả năng nhận thức tốt, tiếp thu nhanh và sự phát triển vượt trội của não bộ.

Một số trẻ đạt được các mốc đó. Là do khi sinh ra đã tự nhiên có não bộ phát triển hơn người. Tuy nhiên, đã phần những đứa trẻ được như vậy bởi bố mẹ chúng. Đã có phương pháp giáo dục sớm tích cực và kiên nhẫn.

Trẻ nhỏ có thể mới sinh ra chưa được thừa hưởng gen thông minh di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ nào cũng muốn con nếu không ngay bây giờ thì sau này cũng phải thông minh học giỏi. Vậy làm cách nào để bé được phát triễn não bộ sớm nhất có thể? Mẹ nên dành thời gian để sử dụng những phương pháp sau:

Nói chuyện với trẻ thường xuyên và liên tục
Nói chuyện liên tục và thường xuyên giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hãy nói chuyện với trẻ và lắng nghe những gì trẻ nói. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe. Hãy bắt đầu đọc sách cho trẻ ngay cả khi trẻ chưa biết chữ. Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách. Có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

Tương tác với con

Các nhà khoa học đã quan sát những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều. Và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Nói ra tất cả những gì mẹ thấy và làm với bé.

Khi ở nhà, mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa quấy bột cho con và vừa mô tả cho bé mình đang làm gì. Lúc ra đường, mẹ có thể chỉ cho bé cái cây, con chim, đếm các xe hơi trên đường. Có thể ban đầu, mẹ sẽ thấy việc mình đang làm khá vô ích vì trẻ không có phản ứng gì. Tuy nhiên bé thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời mẹ nói. Khả năng nhận thức của bé với môi trường xung quanh và lời nói của mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình. Và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi mẹ kịp nhận ra.

Dạy trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)

Phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng các mối quan hệ xã hội của con – theo Ross Flom, giáo sư Tâm lý học và Thần kinh học tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah. Chính vì vậy, bạn có thể giúp con mình học cách đọc các dấu hiệu cảm xúc như một kỹ năng sống để bé sẵn sang tham gia vào các hoạt động xã hội về sau.

Hãy nói cho trẻ biết một đứa trẻ khác không giữ được thăng bằng. Khi đang chơi trong sân cát và va vào người mình thì đó chỉ là một tai nạn. Hiểu được điều này sẽ giúp bé nhận ra mình không có lỗi trong chuyện đó. Và cú ngã chỉ là sự vô tình, không có chủ đích. Chỉ cần bố mẹ nói đơn giản “oh, đó là một tai nạn”. Cũng đủ giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra. Theo giáo sư Ross, phản ứng của trẻ đối với sự việc rất quan trọng. Vì nếu bé nghĩ rằng hành động đó là cố ý thì nó sẽ làm thay đổi nhận thức của trẻ.

Cũng vậy, bố mẹ nên làm điều tương tự với những cảm xúc tích cực. Ví dụ, nếu trẻ chia sẻ điều gì đó với đứa trẻ khác, bé cần được chỉ cho thấy những gì được nhận lại. Bố mẹ có thể nói “Con nhìn xem, bạn hạnh phúc chưa kìa!”. Bằng cách này, bạn sẽ kết nối được hành động với cảm giác để xây dựng trí tuệ cảm xúc cho con đến suốt đời.

Cho bé sớm trải nghiệm 

Hãy để trẻ trải nghiệm càng nhiều càng tốt, tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh. Sẽ khiến tâm hồn trẻ trở nên hào hứng hơn, màu sắc, sống động hơn.

Ví dụ ở nhà, bố mẹ cho chơi nặn đất, cắt giấy, xếp khối màu… Những sự tiếp xúc mới mẻ này sẽ khiến bé phát triển sự sáng tạo của mình.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sớm nhận ra được khả năng tiềm tàng đang ẩn chứa đằng sau con. Khi thấy bé có một phát hiện mới với những trò chơi này.

Hoặc bạn có thể đưa con đi dạo. Và đưa con đến nhiều nơi đông đúc hơn như siêu thị, sân chơi. Cho con cảm nhận được những cảnh vật, những âm thanh khác nhau.

Hạn chế cho bé “chăm chú” trước tivi quá nhiều. Bởi điều này sẽ không kích thích trẻ sáng tạo, trải nghiệm. Trẻ cần những trải nghiệm thực sự chứ không phải là những hình ảnh ảo trên tivi

Đọc sách cho bé ngay từ ngày đầu.

Mọi người thường cười khi thấy một bà mẹ đọc sách cho con ngay từ tháng thứ 6, thứ 7? Vậy là mọi người sai. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, chúng cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng. Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày. Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết. Tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian. Phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo. Chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng. Song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ.

Tránh dùng Tivi, Ipad hay thậm chí cả những chương trình dành cho thiếu nhi, phần mềm dành cho trẻ em…để làm thay mẹ việc trông nom con.

Một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con ‘dính’ lấy cái Tivi để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng. Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh

Học cách lắng nghe con

Dù công việc bận rộn mệt mỏi nhưng bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để lắng nghe trẻ tâm sự, giãi bày. Khi biết tiếng nói của mình được tôn trọng. Bé sẽ hào hứng “kể lể” nhiều hơn. Và rồi, chúng sẽ thấy mình cần phải có trách nhiệm với lời mình nói. Và điều này khiến bé tự tin hơn.

Tạo một không gian sáng tạo riêng
Với không gian riêng, trẻ tha hồ sáng tạo

Muốn dạy trẻ thông minh sớm như mong đợi. Trước hết bạn bạn phải tạo cho trẻ một phòng chơi tốt nhất có thể. Bạn có thể dùng các tạp chí kiến trúc để có được một gợi ý phù hợp nhất.

Để thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên của bé. Nên tạo ra một môi trường giúp trí tưởng tượng có điều kiện phát triển. Không nhất thiết phải có các đồ chơi mới nhất và lớn nhất. Chỉ cần một thùng giấy rỗng và ít bút chì màu. Đủ để bé có được những món đồ chơi tốt nhất thế giới. Đơn giản là vậy nhưng bạn đã cho con có được một không gian riêng tuyệt vời để thử nghiệm những điều mới.

Chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi trẻ

Những trò chơi giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng tư duy, giúp trẻ phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, ở mỗi một lứa tuổi, bé lại thích hợp với một món đồ khác nhau.

Vì vậy, khi bé đã đến tuổi, bạn đừng ngần ngại giới thiệu những trò trả lời câu đố có thưởng, giải ô chữ, cờ tướng, ghép hình… Những trò chơi này phát huy tối đa sự hoạt động của não bộ trẻ.

Dạy con cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn.

Đơn giản là như thế này: Mẹ có thể cầm hai đồ vật với màu sắc khác nhau, nói cho trẻ và hỏi xem con muốn màu nào. Vàng hay xanh. Nếu bé cầm một món đồ. Hãy lấy lại và lặp lại câu hỏi. Lâu dần, trẻ sẽ ghi nhớ được màu sắc cũng như tính chất, tên gọi của món đồ

 Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn. Và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não .Và cách đưa ra những lập luận – việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này. Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc. Trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

 Để trẻ chạm vào mọi thứ.

Tất nhiên, có một số thứ quá nguy hiểm ta không thể cho con chạm vào như lửa hay dao. Vậy nhưng, trừ bỏ những thứ đó. Cha mẹ đừng vội hốt hoảng hay ngăn cấm khi thấy con thò tay bốc nắm cát ven đường, cầm nắm cơm, miếng thịt. Hay sờ tay vào những thứ bụi bặm. Hãy để con được thoải mái cảm nhận kết cấu, hình dạng của các đồ vật trong tự nhiên. Đây là cách bé làm để nhận biết về thế giới xung quanh mình. Chỉ đảm bảo bé đừng cho chúng vào miệng là được.

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ nhỏ sẽ nỗ lực học tập và lao động tốt hơn. Khi được cha mẹ khen ngợi cho những nỗ lực của mình thay vì khen trẻ thông minh.

Do đó, thay vì nói “Con của mẹ thật là thông minh”, bạn có thể nói “Wow, để làm được điều này chắc con đã phải rất vất vả”. Việc tập trung vào những gì con đã làm thay vì chú ý đến kết quả sẽ giúp trẻ hiểu rằng khó khăn đi kèm với thành công. Điều này cũng giúp trẻ hiểu nếu cố gắng nhiều hơn. Trẻ sẽ đạt được thành công mà không cần quan tâm quá nhiều đến chỉ số IQ.

Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Những trò chơi thông tinh trên máy tính có thể dạy cho trẻ về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm và nhiều lĩnh vực khác. Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay và mắt và “đào tạo” trẻ. Những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này. Quan trọng hơn, trẻ có thể vừa học vừa chơi. Vừa học vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đầu tiên cần có là chất béo (có trong mỡ cá, dầu thực vật, mỡ lợn…) để hình thành hệ thần kinh và màng tế bào thần kinh. Các axít béo quan trọng cho việc hình thành cấu trúc và chức năng của não như DHA, ARA. Để não hoạt động minh mẫn và linh hoạt, bé cần thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

Chất sắt (trong thịt, gan, lòng đỏ trứng, cá…) và vitamin C (trong rau, trái cây). Rất quan trọng với sự phát triển trí thông minh. Các vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E,… cũng tác động lên hoạt động não bộ.

Tóm lại, một chế độ ăn đủ lượng, đủ chất, đa dạng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng và sự thông minh cho con bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here