CÁCH CHO CON UỐNG THUỐC ĐÚNG CÁCH MÀ MẸ NÀO CŨNG PHẢI BIẾT

0
530

Làm sao để trẻ không thấy sợ uống thuốc mà vẫn không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc thì không phải mẹ nào cũng biết.

Trẻ còn nhỏ cơ thể còn yếu nên bị bệnh phải uống thuốc là điều khó tránh khỏi. Trước khi cho trẻ uống thuốc cha mẹ cần đọc kỹ các thành phần của thuốc và hướng dẫn sử dụng, đấy là điều cơ bản.

Nhưng làm sao để trẻ uống thuốc đúng cách. Để trẻ không thấy sợ uống thuốc mà vẫn không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất là cho thuốc vào bình sữa rồi cho trẻ uống như uống sữa. Nếu là thuốc nước thì đổ trực tiếp. Nếu là dạng viên thì nên tán nhỏ thành bột rồi hòa với nước đường. Nếu thuốc chỉ là 1 lượng nhỏ bột có thể đổ trực tiếp vào miệng trẻ. Rồi cho trẻ uống thêm nước đường để nuốt trôi.

Nếu thuốc có dạng viên thì tán mịn rồi hòa vào nước đường thành dạng hồ. Bế trẻ trong tay, để đầu trẻ cao ở tư thế ngồi ngả, một tay giữ đầu trẻ, một tay đút cho trẻ. Khi trẻ đã nuốt rồi mới đút tiếp.

Với trẻ sơ sinh có thể cho trẻ một vài thìa sữa trước rồi cho một thìa thuốc. Cứ như vậy cho đến hết. Sau khi uống thuốc vỗ nhẹ lưng trẻ tránh để trẻ nôn ra.

Lưu ý không cho trẻ bú sữa no trước khi uống thuốc tránh cho trẻ từ chối uống thuốc.

Nếu thuốc rất đắng và trẻ cương quyết không uống thuốc. Thì có thể dùng xi lanh phụt vào giữa răng hàm và má trong trẻ, tránh tiếp xúc với gốc lưỡi.

 Trẻ nhỏ

Trẻ dưới 1 tuổi thì thuốc đa số là dạng bột, nếu là thuốc viên mẹ cũng nên tán ra thành dạng bột.  Có thể để thuốc gần lỗ của núm vú của bình sữa rồi cho trẻ ti. Như vậy thuốc sẽ vào bụng trẻ dễ dàng. Vì sữa có thể có chất làm giảm tác dụng của thuốc nên lưu ý cho nước lọc thay vì sữa vào bình.

Với trẻ dưới 4 tuổi, một lời khuyên mà bạn phải luôn nhớ. Đó là hạn chế cho trẻ uống thuốc nhất là các loại thuốc trị ho, cảm lạnh cũng như thuốc điều trị nôn và buồn nôn.

Hầu hết các thuốc trị cảm lạnh đều hạn chế dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Khuyến cáo này cũng đúng với các thuốc không cần kê đơn để điều trị đau bụng.

Bạn có thể xử lý các tình huống này chỉ với một chút kiến thức cơ bản về các loại thuốc và với sự chăm sóc cẩn thận của bạn.

 

Bạn cần những gì?

Bạn cần phải biết bệnh nào thuốc đấy và nên sử dụng như thế nào.

  • Kháng sinh: không có tác dụng với cảm lạnh hay bất cứ bệnh nào do virus. Chúng chỉ dành cho những trường hợp nhiễm vi khuẩn. Nếu bác sỹ nói không dùng thuốc kháng sinh thì bạn cũng không nên đòi hỏi sử dụng
  • Thuốc giảm đau, hạ sốt: acetaminophen và ibuprophen sẽ giúp con bạn hạ sốt. Nhưng phải đúng liều dành cho trẻ em. Nếu bạn dùng sai liều sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy bạn nên tuân thủ theo đơn của bác sỹ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

FDA ( cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ). Khuyến cáo không được phép dùng thuốc cảm có chứa thành phần kháng histamin và thuốc thông mũi cho trẻ dưới 4 tuổi trừ khi bác sỹ cho phép.

Bạn cũng nên biết rằng bệnh cảm lạnh trước sau gì cũng khỏi. Vấn đề chỉ là thời gian thôi. Bệnh sẽ đỡ sau một vài ngày hoặc một vài tuần mà không cần phải điều trị bằng thuốc.

Các mẹ cần tuân thủ tốt 10 điều sau khi cho con uống thuốc:

1. Đọc và làm theo chỉ dẫn mỗi lần cho con uống thuốc. Chú ý đặc biệt đến hướng dẫn sử dụng và cảnh báo. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới hoặc tác dụng phụ không mong muốn từ bé nhà bạn (hoặc thuốc không phát huy tác dụng). Cần hỏi ý kiến bác sĩ nhi ngay lập tức.

Cần kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các loại thuốc trước khi cho bé uống.

2. Không bao giờ đoán về số lượng thuốc cần dùng: Nửa liều thuốc của người lớn có thể nhiều hơn so với nhu cầu của bé nhà bạn hoặc là chưa đủ liều. Cần đọc kỹ và tuân theo chỉ dẫn trên bao bì.

3. Biết chữ viết tắt cho thìa (tablespoon – tbsp, thường là thìa đi kèm với hộp thuốc) và thìa cafe (teaspoon – tsp). Không nên nhầm lẫn giữa chúng. Bạn cũng nên hiểu chữ viết tắt cho miligam (mg), mililit (mL) và ounce (oz).

4. Tránh tự đổi định lượng: Nếu hướng dẫn ghi là 2 ml nhưng bạn lại dùng thìa để ước lượng thì có thể bạn đang ước lượng sai.

5. Không bao giờ đi ngược lại lời khuyên của bác sĩ.

6.Tránh dùng gấp đôi liều: Thảo luận với bác sĩ khi cho bé dùng hai liều thuốc cùng một lúc để tránh quá liều hoặc gây tương tác không mong muốn.

7. Thực hiện theo khuyến nghị về trọng lượng và độ tuổi: Nếu hướng dẫn ghi không dùng cho bé dưới một độ tuổi (hoặc trọng lượng) nhất định thì bạn nên làm theo. Nếu còn băn khoăn, hãy hỏi bác sĩ.

8. Luôn đậy nắp sau mỗi lần dùng thuốc và bảo quản thuốc đúng theo chỉ dẫn: Hãy đặc biệt cẩn thận với thuốc chứa vitamin vì chúng có thể gây ngộ độc nặng cho bé dưới 3 tuổi.

9. Nhớ cảnh báo “Để thuốc xa tầm tay trẻ em”. Ngày nay, nhiều loại thuốc được thêm hương vị để giấu vị đắng của thuốc. Đó là lý do cần giữ tất cả các loại thuốc ngoài tầm nhìn và tầm tay của bé.

10. Luôn kiểm tra gói thuốc để tránh dấu hiệu giả mạo. Không bao giờ mua hoặc sử dụng thuốc khi gói thuốc bị rách, có vết cắt hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Thông báo điều nghi ngờ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hãy đảm bảo

  • Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ cách dùng thuốc, các tác dụng phụ. Thì bạn nên hỏi lại bác sỹ hoặc y tá hoặc dược sỹ – người sẽ cho bạn những thông tin chính xác hơn là thông tin trên mạng.
  • Hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình. Đặc biệt là các dấu hiệu nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh
  • Quan trọng là bạn phải hiểu rõ con mình khi nào sốt cần phải dùng thuốc. Hay chỉ là sự mệt mỏi thông thường của con trẻ.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here