BƯỚC KHỞI ĐẦU CHO TRẺ NGỦ RIÊNG

0
597

Ngủ riêng là bước đầu tiên trong hành trình Rèn cho con tính tự lập. Tuy vậy, để thuyết phục được trẻ ngủ riêng không phải là dễ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dễ dàng tạo thói quen cho bé ngủ riêng.

Biên tập kịch bản, thu âm quảng cáo Nội thất giường ngủ trẻ em ZKA

Thứ nhất: cần chuẩn bị “tinh thần” cho trẻ

Theo Tiến sĩ – Chuyên gia tâm lý Hilary: trẻ phương Tây đến 3 tuổi là đã có phòng ngủ riêng. Điều này giúp làm tăng tính tự lập, tự tin cho bé, giúp bố mẹ có đời sống riêng. Với môi trường tâm lý – xã hội ở Việt Nam, nếu phụ huynh không tiện cho bé ngủ riêng từ sớm thì cũng đừng để quá muộn (khi con đã hơn 6 tuổi). Việc ngủ riêng quá muộn sẽ không có lợi cho sự phát triển tâm lý tự lập của bé; và quá trình rèn ngủ độc lập sẽ khó hơn.

Hãy bắt đầu từ việc: giải thích cho bé hiểu về sự cần thiết của việc ngủ riêng. Bạn có thể nói với con rằng: con đã lớn rồi, con có thể làm được; bố mẹ cần không gian riêng; bố mẹ ở phòng bên cạnh, cần việc gì con hãy gọi nhé.

Nội thất nhập khẩu ZKA

Sau đó, bạn cần thiết lập giờ ngủ cho bé một cách hợp lý: buổi trưa chỉ cho bé ngủ khoảng 1h, rồi đánh thức bé dậy, để bé không thức quá khuya vào buổi tối. Buổi tối, khi tới giờ ngủ, hãy giục bé đi ngủ.

Lúc này, hãy kể cho con những câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng, thú vị để con thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Phụ huynh cần lưu ý giảm thiểu các yếu tố kích thích thần kinh của trẻ, ví dụ như: trò chơi điện tử, xem tivi quá nhiều, stress trong sinh hoạt và học tập… Vì điều này sẽ làm bé ngủ không ngon, dễ gặp ác mộng, khiến cho con sợ và không dám ngủ riêng nữa….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here