6 LƯU Ý CHỌN BÀN HỌC CHO BÉ BỐ MẸ CẦN PHẢI BIẾT

0
675

Thiết kế bàn học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế của trẻ. Vì vậy bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản để lựa chọn cho trẻ một bộ bàn học tốt nhất.

Những sai lầm tưởng như vô hại khi chọn bàn học cho bé. Nhất là tư thế của con có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động các cơ quan trong cơ thể. Bàn ghế ngồi học không tương thích với kích thước của cơ thể. Sẽ dẫn đến việc trẻ có thể mắc các bệnh: ngực lép, vẹo cột sống, gù lưng, cận thị… Vì vậy khi lựa chọn bàn học cho trẻ bạn nên lưu ý.

1.Độ tuổi

Tùy theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Để có những lựa chọn về kích thước bàn ghế sao cho phù hợp.

– Đối với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo: thì nên chọn ghế có chiều cao 30 cm và bàn cao 50 cm.

– Với trẻ ở độ tuổi tiểu học:  ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4).

– Trung học cơ sở: cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

– Theo những nghiên cứu thì một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp. Là chiều cao ghế ngồi có tỷ lệ bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

– Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng. Chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

2.Phù hợp

Hiện nay trên thị trường, những mẫu bàn học trẻ em nhập khẩu có mẫu mã và kiểu dáng vô cùng đa dạng. Chính bởi yếu tố đó mà các bậc phụ huynh khi chọn lựa bàn học cho bé thường hay bị phân tâm. Các mẹ có thể chọn lựa được những bộ bàn ghế đẹp mắt nhưng lại chưa thực sự phù hợp với vóc dáng của con.

Lời khuyên cho các bạn khi lựa chọn bàn học thông minh cho bé, các bạn nên cho bé đi cùng để lựa chọn những bộ bàn học phù hợp nhất với độ tuổi của trẻ. Trên thị trường có cung cấp các mẫu bàn học trẻ em được phân theo từng độ tuổi rất dễ dàng cho các bạn lựa chọn.

  1. Kích thước
  2. Lựa chọn sai kích thước được xem là lỗi cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh. Hay mắc phải khi lựa chọn bàn học trẻ em nhập khẩu. Thông thường các bạn sẽ tự lựa chọn bàn học và sử dụng cho đến khi nào bé không ngồi vừa nữa mới thay bàn học mới. Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi đi mua bàn học trẻ em nên cho các bé đi cùng và ngồi thử.

Các bậc phụ huynh lưu ý khi lựa chọn bàn học cho bé, bé ngồi ghế chân phải chạm đất. Khuỷu tay của bé phải cao hơn mép bàn và mặt bàn phải có độ nghiêng hợp lý. Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm bàn học. Được chia thành các loại bàn học cho học sinh tiểu học. Bàn học cho học sinh THCS và bàn học cho học sinh THPT với kích thước được tính toán tương đối chuẩn theo vóc dáng của trẻ.

4.Màu sắc

Màu sắc của bàn học các bậc phụ huynh nên lưu ý. Lựa chọn những bộ bàn ghế màu sắc dịu mắt. Tránh những bộ bàn ghế có màu sắc quá sặc sỡ, bóng loáng sẽ dễ làm cho bé mỏi mắt, khó tập trung vào học tập.
Khi lựa chọn các bạn cũng nên chọn màu sắc theo sở thích của trẻ. Đặc biệt là giai đoạn tiểu học. Những năm học đầu đời đối với trẻ là vô cùng quan trọng. Khi được ngồi học trong không gian thoải mái đúng theo sở thích bé sẽ hứng thú hơn trong việc học tập.

5.Chất liệu và độ an toàn

Bạn phải luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu khi chọn mua đồ cho trẻ em. Bạn không chọn những chất liệu bàn bằng kính hay kim loại sắc. Bàn có cạnh tù để tránh việc trẻ đùa nghịch có thể bị va đập gây chấn thương.

6.Chức năng của bàn học

Thông thường một bộ bàn học trẻ em phải có đa chức năng. Vì bé không chỉ dùng để học bài. Đó còn là nơi các bé thực hiện các hoạt động khác như đọc truyện, vẽ tranh, hay làm các món đồ thủ công… Chính vì thế bàn học cho bé phải đủ rộng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn bộ bàn học đa năng cho bé. Có kèm tủ sách để các bé thoải mái cất giữ những đồ dùng học tập một cách khoa học, gọn gàng.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here